Nguồn cung và giao dịch căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh tăng 550%

Theo các chuyên gia từ Savills Việt Nam, số lượng căn hộ mới đã tăng 572% so với quý trước đó, lên đến con số 2.528 căn hộ. Đồng thời, lượng giao dịch cũng đã tăng 561% so với quý trước, đạt tổng cộng 2.003 căn hộ.

Lượng cung – cầu của thị trường căn hộ đang dần cải thiện

Qua báo cáo của Savills Việt Nam, có thể thấy rõ rằng nguồn cung mới chủ yếu tập trung ở TP. Thủ Đức với tỷ lệ chiếm 74% thị phần. Trong đó, dự án Vinhome Grand Park – The Glory Heights được xem là yếu tố quan trọng nhất khi chiếm 59% thị phần trong phân khu này. Ngoài ra, các dự án hạng B và C tại quận Bình Tân và huyện Bình Chánh cũng đã cung cấp một nguồn cung mới cho thị trường bất động sản.

Tổng số căn hộ sơ cấp được báo cáo đã tăng 32% so với quý trước và 12% so với năm trước, lên con số 7.722 căn hộ. Hạng B chiếm tỷ lệ lớn nhất với 49% thị phần, tiếp theo là hạng C với 34% thị phần và hạng A với 17%.

Lượng giao dịch trong quý III/2023 đã đạt 2.003 căn hộ, tăng trưởng mạnh mẽ lên đến 561% so với quý trước và 102% so với năm trước. Tỷ lệ hấp thụ cũng đã cải thiện, tăng thêm 21 điểm phần trăm so với quý trước và 12 điểm phần trăm so với năm trước, đạt tỷ lệ là 26%. Trong số này, dự án Vinhome Grand Park – The Glory Heights chiếm tỷ lệ cao nhất là 55%. Nếu loại bỏ dự án này khỏi số liệu, thì hoạt động của thị trường căn hộ sẽ có sự chậm chạp khi chỉ có tỷ lệ hấp thụ là 15%, tương đương với số giao dịch là 903 căn.

Nếu loại bỏ các giao dịch tại dự án Vinhome Grand Park – The Glory Heights (hạng B), ta có tổng cộng 651 giao dịch cho các dự án hạng C và chỉ 42 giao dịch cho các dự án hạng A. Điều này cho thấy nhu cầu về nhà ở giá rẻ vẫn rất cao.

Để khuyến khích người mua, các chủ đầu tư đã áp dụng nhiều chính sách bán hàng, bao gồm hỗ trợ trả lãi và gốc trong giai đoạn đầu, kéo dài lịch thanh toán và các chương trình cam kết thuê.

Savills Việt Nam nhận định rằng từ đầu năm 2023, Chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp để hỗ trợ thị trường bất động sản. UBND TP. Hồ Chí Minh đã tập trung vào giải quyết các vấn đề pháp lý cho 148 dự án và đã có kết quả tốt cho 39 dự án. Hơn nữa, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) liên tục giảm lãi suất và việc ban hành Thông tư 10 sẽ cung cấp khả năng tiếp cận vốn tốt hơn cho các dự án hiện có. Các biện pháp này được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản và tăng cung cấp nguồn cung.

Dự kiến đến cuối năm 2023, có hơn 1.900 căn hộ mới sẽ được ra mắt. Hạng C sẽ chiếm tỷ lệ cao nhất với 69% thị phần, tiếp theo là hạng B với 26% thị phần và hạng A với 5%.

Trong số này, Eaton Park – Dự án bất động sản mới của Chủ đầu tư Gamuda Land sẽ ra mắt vào tháng 11 năm 2023. Với vị trí đắc địa tại trung tâm thành phố, dự án sở hữu không gian xanh rộng lớn, kiến trúc đẹp mắt và tiện ích cao cấp. Dự án này được xây dựng bởi nhà phát triển hàng đầu trong ngành, cam kết mang lại chất lượng và tiến độ thi công tốt nhất cho khách hàng.

Biệt thự và nhà phố dự kiến sẽ trở lại thị trường trong quý IV/2023

Số lượng căn hộ sơ cấp đạt mức thấp nhất trong mười năm qua với 766 căn, giảm 24% so với quý trước và 5% so với cùng kỳ năm trước. Thành phố Thủ Đức chiếm tỷ lệ lớn nhất (88%) của tổng nguồn cung sơ cấp. Các sản phẩm có giá trên 30 tỷ đồng/căn chiếm tỷ lệ cao nhất (86%) trong nguồn cung.

Lượng giao dịch trong quý III/2023 chỉ đạt 64 căn, là con số thấp nhất từ năm 2018, giảm 43% so với quý trước và 82% so với cùng kỳ năm trước. Điều này là do sự suy giảm của nguồn cầu, không có nguồn cung mới và hàng tồn kho có giá cao.

Tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 8%, giảm điểm số là 3% so với quý trước và 36% so với cùng kỳ năm trước. Nhà phố thương mại chiếm tỷ lệ giao dịch cao nhất (64%) trong quý, đặc biệt từ The Global City.

Các chuyên gia của Savills Việt Nam cho rằng nguyên nhân của tình trạng trầm lắng này là do các nhà đầu tư tiếp tục thận trọng và thậm chí ngừng bán hàng, hạn chế tiếp thị và hoãn việc mở bán các dự án mới cho đến năm sau.

Bốn dự án đã được mở bán từ quý trước đã tạm ngừng việc bán hàng trong quý này để hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chờ đợi sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường và tiến độ hoàn thành các dự án cũng như cơ sở hạ tầng xung quanh.

Trong khi đó, tại các dự án hiện có, một số nhà đầu tư vẫn áp dụng chính sách bán hàng và cho vay linh hoạt, cùng với cam kết thuê để thu hút khách hàng.

Theo ông Neil MacGregor – Tổng giám đốc Savills Việt Nam, thị trường biệt thự và nhà phố vẫn có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ trong bất kỳ điều kiện khó khăn nào. Sự phát triển của cơ sở hạ tầng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tiếp cận nhiều hơn nguồn đất, nhằm giải quyết vấn đề thiếu nguồn cung hiện tại.

Dự kiến trong quý IV/2023, sẽ có khoảng 200 căn biệt thự và nhà phố mới được tung ra thị trường. Đến năm 2026, dự báo thị trường sẽ chào đón 4.600 căn hộ mới và một số dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm đã hoàn thiện.

Bài viết liên quan

0974.338.759

icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
Nhân viên kinh doanh

Em chào Anh/Chị :) Em là Nhân viên kinh doanh, Anh chị cần em tư vấn thêm thông tin gì về dự án đang xem không ạ!

icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
Nhân viên kinh doanh  Gọi Ngay

  Tư Vấn Online   icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
   Nhân viên kinh doanh

   Em chào Anh/Chị :) Em là nhân viên kinh doanh, Anh chị cần em tư vấn thêm thông tin gì về dự án đang xem không ạ!

   icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
   Nhân viên kinh doanh