Thị trường bất động sản TP. HCM trong quý III chỉ một dự án ‘gánh’

Trong quý III, thị trường bất động sản ở TP. HCM đã ghi nhận một dự án’ gánh ‘cả thị trường. Lượng giao dịch đã đạt 2.003 căn, tăng 561% so với cùng kỳ năm trước và tăng 102% so với cả năm trước đó. Tỷ lệ hấp thụ cũng đã được cải thiện lên 26%, tăng 21 điểm phần trăm so với quý trước và tăng 12 điểm phần trăm so với năm trước.

Có một điểm đáng chú ý là trong quý này, có 55% lượng bán thuộc về các căn hộ thuộc phân khu Glory Heights của Vinhomes.

Theo báo cáo thị trường bất động sản TP. HCM quý III do Savills Việt Nam công bố, nguồn cung trong quý đã được cải thiện. Số căn mới đã tăng lên 2.528 căn, tăng 572% so với quý trước và tăng 11% so với năm trước đó. Điều này được thể hiện qua việc có hai dự án mới và sáu giai đoạn tiếp theo được ra mắt.

Khu Đông TP. HCM (TP. Thủ Đức) chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng nguồn cung với 74%, trong đó có phân khu Glory Heights (hạng B) thuộc đại đô thị Vinhome Grand Park của Vinhomes chiếm 59%. Các nguồn cung mới khác bao gồm các dự án hạng B và C tại quận Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Nguồn cung sơ cấp đã tăng lên 7.722 căn, tăng 32% so với quý trước và tăng 12% so với năm trước đó. Hạng B chiếm tỷ lệ lớn nhất với 49% thị phần, tiếp theo là hạng C với 34% thị phần và hạng A với 17%.

Savills Việt Nam cho biết, nguồn cung mới đã thúc đẩy lượng giao dịch. Số căn đã giao dịch là 2.003 căn, tăng 561% so với quý trước và tăng 102% so với năm trước đó. Tỷ lệ hấp thụ đã được cải thiện lên 26%, tăng 21 điểm phần trăm so với quý trước và tăng 12 điểm phần trăm so với năm trước.

Đáng chú ý, các căn hộ thuộc phân khu Glory Heights chiếm tỷ lệ bán hàng cao nhất trong quý này. Nếu loại bỏ dự án này, tình hình hoạt động của thị trường vẫn chưa khả quan với chỉ 903 giao dịch, tương đương tỷ lệ hấp thụ là 15%.

Nếu loại bỏ 1.100 giao dịch tại Glory Heights, các dự án hạng C có 651 giao dịch, cho thấy nhu cầu nhà ở giá rẻ vẫn đang cao. Các dự án hạng B có 210 giao dịch, trong khi hạng A chỉ có 42 giao dịch.

Bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường và S22M của Savills Việt Nam đã đánh giá rằng, thị trường bất động sản TP. HCM trong quý III đã có sự cải thiện về lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, con số 7.722 căn trong quý này vẫn chưa được coi là cao so với các kỳ trước. Lý do cho điều này là do thiếu phân khúc hạng C và B cũng như sự không cân xứng trong phân khúc hạng A.

Các chủ đầu tư đã áp dụng nhiều chính sách bán hàng để kích thích mua sắm như hỗ trợ trả lãi và gốc trong thời gian ban đầu, kéo dài lịch thanh toán và cam kết thuê.

Về triển vọng thị trường, các chuyên gia Savills Việt Nam dự báo rằng đến cuối năm nay sẽ có hơn 1.900 căn mới được chào bán. Hạng C sẽ là sản phẩm chủ lực chiếm 69% thị phần, hạng B chiếm 26% thị phần và hạng A chỉ chiếm 5%.

Dự án mới The Privia của Khang Điền ở tại quận Bình Tân và các giai đoạn tiếp theo là dự án La Partenza tại huyện Nhà Bè được Khải Hoàn triển khai và dự án West Gate tại huyện Bình Chánh của An Gia sẽ được ra mắt trong tháng 10 với giấy phép mua bán hoặc xây dựng. Ra mắt vào tháng 10, The Privia, La Partenza và West Gate là những dự án chủ yếu trong danh sách các dự án mới nhất của các công ty này.

Các dự án đang bị tạm dừng hiện cũng sẽ được khởi động lại vào quý IV, bao gồm Salto Residence của SCC và Fiato Premier của Hưng Phú Invest. Đây là những dự án đầy triển vọng với tiềm năng phát triển lớn.

Ngoài ra, Gamuda Land cũng đang triển khai dự án Eaton Park tại Mai Chí Thọ, TP Thủ Đức. Eaton Park là một khu phức hợp căn hộ cao cấp với nhiều tiện ích nâng cao chất lượng sống cho cư dân. Thiết kế sang trọng và không gian xanh là điểm nổi bật của Eaton Park, mang đến một môi trường sống lý tưởng trong lòng thành phố. Dự án này đang được triển khai và thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư và người mua nhà.

Phó Tổng Giám Đốc của Savills Việt Nam, ông Troy Griffiths, đã đưa ra nhận định rằng việc giảm lãi suất cho vay và các biện pháp hỗ trợ từ Chính phủ sẽ thúc đẩy nguồn cung tăng trưởng và kích thích thị trường.

Trong khi đó, chuyên gia bất động sản Toản Nguyễn đã chia sẻ với Tâm Phát Real rằng trong quý III, thị trường bất động sản tại TP. HCM và các tỉnh lân cận đã có những tiến triển tích cực hơn so với trước.

Sự tích cực này được thể hiện qua việc có nhiều dự án căn hộ mở bán trong quý và số lượng bán được tốt hơn. Ví dụ, một dự án ở TP. Thủ Đức đã bán được 2/3 giỏ hàng vào tháng 7 hoặc gần đây là dự án ở quận Bình Tân cũng đã bán được từ 50-60% căn hộ. Các dự án này chủ yếu là căn hộ hạng B với mức giá dao động từ 40-60 triệu đồng/m2.

Ông Hoàng, một chuyên gia khác trong ngành bất động sản, nhận xét rằng mặc dù vài dự án này không thể đại diện cho toàn bộ thị trường, nhưng chúng vẫn cho thấy sự cải thiện của thị trường. Ông cũng nhìn nhận rằng thông thường quý IV hàng năm (trước năm 2021) là thời điểm sôi động. Tuy nhiên, do vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức, dự kiến quý IV năm nay thị trường bất động sản sẽ không sôi động như trước. Thị trường có thể tiếp tục tăng nhẹ so với quý III.

Với việc ra mắt các dự án mới và tái khởi động các dự án đã có, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Đây là cơ hội để khách hàng có thêm lựa chọn và góp phần vào sự phát triển kinh tế và xã hội của địa phương.

Bài viết liên quan

0974.338.759

icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
Nhân viên kinh doanh

Em chào Anh/Chị :) Em là Nhân viên kinh doanh, Anh chị cần em tư vấn thêm thông tin gì về dự án đang xem không ạ!

icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
Nhân viên kinh doanh



  Gọi Ngay

  Tư Vấn Online



   icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
   Nhân viên kinh doanh

   Em chào Anh/Chị :) Em là nhân viên kinh doanh, Anh chị cần em tư vấn thêm thông tin gì về dự án đang xem không ạ!

   icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
   Nhân viên kinh doanh