Giá nhà đất tại TP Thủ Đức sẽ tăng khoảng 20% trong quý 03/2023

Theo dự đoán của các chuyên gia, nguồn cung bất động sản dân dụng sẽ tập trung chủ yếu ở phía Đông thành phố Hồ Chí Minh, cụ thể là TP. Thủ Đức. Trong số này, các dự án đã hoàn thiện về pháp lý sẽ thu hút được sự quan tâm từ phía người mua.

Các dự án đã hoàn thiện về pháp lý sẽ nhận được nhiều sự quan tâm

Theo Cushman & Wakefield (C & W), trong quý 3/2023, thị trường căn hộ tại TPHCM nhận được khoảng 3.790 căn mới, gấp gần 4 lần so với quý trước và giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý này, các căn hộ trung cấp chiếm tỷ lệ lớn trong thị trường do việc mở bán mới của The Glory Heights, một giai đoạn của dự án Vinhomes Grand Park, chiếm khoảng 84% tổng nguồn cung mới.

Tuy nhiên, không có dự án mới nào được mở bán trong quý 3/2023 do các chủ đầu tư đang chờ đợi tín hiệu tích cực hơn và vẫn đang hoàn thiện về pháp lý, chính sách bán hàng,… Thay vào đó, số lượng căn hộ bán ra trong quý này chủ yếu đến từ khu vực Đông, bao gồm The Glory Heights, Thủ Thiêm Zeit River và Metropole Thủ Thiêm – The Opusk, chiếm tỷ lệ 92% tổng số căn hộ được bán ra trong quý.

Đáng chú ý là một dự án quy mô lớn mới được giới thiệu trong quý này đã cung cấp nhiều phương thức thanh toán linh hoạt và ưu đãi nhằm thu hút người mua, trong số đó có thể kể đến việc cho phép thanh toán kéo dài lên tới 7 năm. Tuy nhiên, hoạt động mua bán vẫn còn ít do lãi suất cao và tình hình kinh tế khá khó khăn.

Tương tự như quý trước, quý 3/2023 tiếp tục ghi nhận một số lượng sản phẩm lớn từ phân khúc trung cấp. Ngoài ra, các chủ đầu tư có xu hướng giữ giá ổn định nhằm thúc đẩy nhu cầu trên thị trường. Do đó, giá sơ cấp trung bình trong quý này gần như không thay đổi so với quý trước, khoảng 3.247 USD/m2.

Thị trường bất động sản đã chững lại và suy thoái từ cuối năm 2022 do các vấn đề pháp lý và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Vì vậy, hầu hết khách hàng trong các quý gần đây chủ yếu là người mua để sử dụng, chỉ có một số ít là nhà đầu tư tham gia giao dịch để kiếm lời từ bất động sản. Hiện nay, các dự án đã xây dựng và hoàn thiện về pháp lý có khả năng thu hút sự chú ý của người mua hàng.

Về nguồn cung, do nguồn đất trong khu vực trung tâm ngày càng khan hiếm, nguồn cung bất động sản có xu hướng mở rộng ra các khu vực xa hơn như phía Đông và phía Tây… Theo chiều hướng hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Với việc thành lập TP. Thủ Đức, phía Đông được dự đoán sẽ chiếm ưu thế trong thị trường căn hộ tương lai với nguồn cung đáng kể.

Ngoài ra, khung pháp lý cũng đang được hoàn thiện song song với các dự án đầu tư công, hứa hẹn một sự khởi sắc cho thị trường trong thời gian tới.

TP Thủ Đức sẽ được tập trung phát triển nguồn cung căn hộ và nhà phố

Trong thị trường nhà liền thổ, nguồn cung mới trong 5 năm gần đây đã tập trung chủ yếu ở khu vực phía Tây và phía Nam thành phố, nhờ vào hệ thống cơ sở hạ tầng và các tuyến giao thông thuận lợi kết nối với trung tâm TPHCM.

Giai đoạn điều chỉnh kinh tế toàn cầu từ cuối năm 2022 đến quý 1/2023 đã dẫn đến sự gia tăng lãi suất và lạm phát, gây biến động cho thị trường bất động sản. Trong 9 tháng đầu năm 2023, thị trường đã có dấu hiệu hồi phục thông qua các chương trình ưu đãi từ các chủ đầu tư. Điều này đã có những ảnh hưởng tích cực đến nguồn cung và khả năng hấp thụ của thị trường. Tuy nhiên, vẫn tồn tại các vướng mắc về pháp lý và quy trình phê duyệt làm ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung mới.

Mặc dù nguồn cung tăng, giá bất động sản sơ cấp trung bình trong quý 3/2023 của TPHCM tiếp tục tăng. Giá trung bình hiện đạt 14,627 USD/m2 đất, tăng 8% so với quý trước và 19% so với cùng kỳ. Sự tăng trưởng này chủ yếu xuất phát từ các dự án có giá trị cao trong nguồn cung sơ cấp của thành phố. Các dự án có tác động lớn đến giá trung bình gồm The Global City và The Rivus Elie Saab tại Vinhomes Grand Park, và dự án Eaton Park được phát triển bởi Gamuda Land.

Trong khi đó, số lượng căn hộ được bán ra trong quý này lại không đạt hiệu suất như quý trước. Thị trường căn hộ sơ cấp có ít lựa chọn với mức giá thấp, trong khi thị trường căn hộ thứ cấp hiện có mức giảm giá đáng kể so với giá bán căn hộ sơ cấp. Các chủ đầu tư tiếp tục duy trì mức giá cao cho các căn hộ sơ cấp và áp dụng các chương trình thanh toán linh hoạt để thúc đẩy tiêu thụ căn hộ còn lại trên thị trường.

Với tình hình hiện tại, TPHCM đang gặp khó khăn trong việc có đất để phát triển các dự án quy mô lớn trong bối cảnh quá trình đô thị hóa vẫn diễn ra mạnh mẽ. Do đó, C & W cho rằng nguồn cung nhà liền thổ sẽ tập trung chủ yếu vào các dự án khu đô thị tích hợp quy mô lớn ở các khu vực xa trung tâm như phía Đông, phía Tây và phía Nam của TPHCM. Trong số này, khu vực phía Đông thành phố (TP. Thủ Đức) được dự kiến sẽ có nguồn cung lớn nhất trong giai đoạn nghiên cứu 2023-2025 do tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng nhanh chóng, sẵn có quỹ đất để phát triển dự án và tiến trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng.

Bài viết liên quan

0974.338.759

icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
Nhân viên kinh doanh

Em chào Anh/Chị :) Em là Nhân viên kinh doanh, Anh chị cần em tư vấn thêm thông tin gì về dự án đang xem không ạ!

icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
Nhân viên kinh doanh  Gọi Ngay

  Tư Vấn Online   icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
   Nhân viên kinh doanh

   Em chào Anh/Chị :) Em là nhân viên kinh doanh, Anh chị cần em tư vấn thêm thông tin gì về dự án đang xem không ạ!

   icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
   Nhân viên kinh doanh