Bất động sản Đông Nam Bộ sẽ tăng nhiệt khi đón vốn vốn ‘khủng’

Có một câu chuyện thú vị về sự phát triển bất động sản tại khu vực Đông Nam Bộ. Với nhu cầu vốn đầu tư hạ tầng dự kiến lên đến hơn 700.000 tỷ đồng trước năm 2030, ngành bất động sản ở Đông Nam Bộ được dự đoán sẽ trở nên sôi động trong thời gian tới.

Tháo gỡ “điểm nghẽn” về hạ tầng giao thông

Vùng Đông Nam Bộ có một số điểm giao thông quan trọng như cảng hàng không Tân Sơn Nhất, cảng hàng không quốc tế Long Thành và cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải. Ngoài ra, khu vực này cũng là trọng điểm xuất nhập khẩu với các cửa khẩu đường bộ và biển. Tuy nhiên, hiện chỉ có duy nhất một tuyến cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây đã được khai thác, trong khi các dự án khác vẫn chưa hoàn thiện. Theo GS.TS Nguyễn Trọng Hoài, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu kinh tế và kinh doanh châu Á, cho biết rằng dự kiến vào năm 2030, tổng chiều dài các tuyến cao tốc ở Đông Nam Bộ sẽ là 970km, nhưng hiện chỉ mới có hơn 10% đã khai thác.

Một vấn đề khác là vùng Đông Nam Bộ không tận dụng được lợi thế của sông nước do không bảo đảm tĩnh không trên các tuyến chính. Các trung tâm logistics, ICD và trung tâm phân phối cũng hoạt động rời rạc và thiếu sự đồng bộ. Ngoài ra, cảng container lớn nhất khu vực – cảng Cát Lái thường xuyên gặp ùn tắc vào giờ cao điểm và sân bay Tân Sơn Nhất quá tải.

Để giải quyết các vấn đề về hạ tầng giao thông này, Nghị quyết số 24 – NQ/TW ngày 7/10/2022 của Bộ Chính trị đã mở ra nhiều cơ hội cho phát triển kinh tế – xã hội khu vực Đông Nam Bộ. Dự kiến tổng nhu cầu vốn đầu tư hạ tầng giao thông trong khu vực này lên đến khoảng 738.500 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 2021 – 2025 sẽ cần khoảng 342.000 tỷ (trong đó ngân sách trung ương sẽ bố trí khoảng 60.800 tỷ), và giai đoạn 2026 – 2030 sẽ cần khoảng 396.500 tỷ.

Các đơn vị liên quan đã tiến hành đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông một cách chặt chẽ, bao gồm việc khai thác và xây dựng các tuyến cao tốc, nâng cấp và cải tạo đường sắt Thống Nhất, nghiên cứu xây dựng đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, Biên Hòa – Vũng Tàu, Thủ Thiêm – Long Thành và các công trình liên quan khác. Đáng chú ý là dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành đã hoàn thành một số công việc như nâng cấp đường cất hạ cánh và chuẩn bị thi công nhà ga hành khách.

Với những phát triển tích cực này trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, khu vực Đông Nam Bộ có thể trở thành điểm đến thuận lợi cho các nhà đầu tư trong ngành bất động sản.

Đón dòng vốn đầu tư “khủng”

Được thông báo về lượng vốn đầu tư “khủng” sẽ đổ vào khu vực, cùng với việc nhận thấy nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đang được triển khai nhanh chóng, các nhà đầu tư bất động sản trên thị trường chính đã tiến hành các hoạt động “săn hàng”. Các công ty bất động sản lớn như Gumada Land, Novaland, Phú Đông Group, Hưng Thịnh Land và Đất Xanh Group đã điều chỉnh chiến lược đầu tư của mình sang các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước và Tây Ninh để tìm kiếm cơ hội mới khi giá đất ở những vùng này được cho là tốt hơn so với thị trường truyền thống là TP. HCM.

Ví dụ, Novaland đã thành công trong việc “săn” quỹ đất rộng hàng trăm ha và thu được doanh thu “khủng” từ 3 dự án quan trọng: Aqua City ở Đồng Nai (gần 1.000 ha), NovaWorld Ho Tram ở Bà Rịa – Vũng Tàu (khoảng 100 ha) và NovaWorld Phan Thiết ở Bình Thuận (986 ha).

Tương tự, Phú Đông Group đã phát hành nhiều dự án căn hộ trên địa bàn tỉnh Bình Dương như Him Lam Phú Đông, Phú Đông Premier và Phú Đông Sky Garden, tất cả đều mang lại kết quả kinh doanh ấn tượng. “Xu hướng chuyển dịch sang vùng ven TP. HCM như Đông Nam Bộ đang gia tăng nhanh chóng và trở thành thị trường tiềm năng để phát triển các dự án nhà ở thương mại phù hợp với túi tiền của mọi người,” ông Ngô Quang Phúc – Tổng giám đốc của Phú Đông Group cho biết.

Ngoài ra, thị trường đang chuẩn bị chào đón dự án Eaton Park do Gamuda Land làm chủ đầu tư cũng xứng đáng được chú ý trong cuối năm 2023. Dự án này được xây dựng trên diện tích rộng 3,68 ha và bao gồm 6 block cao từ 29 đến 39 tầng. Dự án cung cấp khoảng 2.000 căn hộ, 15 căn shophouse (giai đoạn 1) có diện tích đa dạng cho thị trường.

Trên thị trường cấp hai, giá của nhiều phân khúc bất động sản đã bắt đầu “tăng nhiệt” nhờ việc “ăn theo” sự phát triển hạ tầng. Anh Nguyễn Mạnh Cường, một môi giới bất động sản tại Phú Mỹ – Bà Rịa Vũng Tàu, cho biết trong thời gian gần đây, anh đã phải làm việc chăm chỉ hơn để đưa khách hàng đi xem nhà. Ngoài việc tìm kiếm những khách hàng cá nhân có nhu cầu mua nhà ở thực, anh Cường cũng đã kết nối với nhiều nhà đầu tư.

Theo chia sẻ của anh môi giới này, nhóm các nhà đầu tư hiện đang quan tâm đến việc mua căn hộ hoặc đất có pháp lý “sạch” và rõ ràng. “So với đầu năm, lịch trình của chúng tôi hiện đã bận rộn hơn khi phải dẫn khách đi xem các lô đất. Hiện nhiều chủ sở hữu cũng đã yêu cầu giá cao hơn khoảng 10%,” anh Cường cho biết và tiết lộ rằng anh cũng đang tìm kiếm quỹ đất lớn để phục vụ cho các nhà đầu tư.

Chị Hoàng Hạnh (trú quận 1, TP. HCM), người đại diện cho một nhóm nhà đầu tư, cũng tiết lộ rằng họ đã “đầu tư” gần 20 tỷ đồng vào một số lô đất tại một huyện thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hiện tại, nhóm này đang tích cực “săn” những lô đất đẹp, chờ đợi “sóng” khi tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu được hoàn thành vào cuối năm 2025.

Theo nhận xét về dấu hiệu “tăng nhiệt” của thị trường bất động sản “ăn theo” sự phát triển hạ tầng, TS Lê Bá Chí Nhân – chuyên gia kinh tế cho biết: “Những nhà đầu tư có nguồn tiền dư thừa có thể dự đoán tiến trình giải ngân vốn đầu tư công vào các dự án hạ tầng. Họ sẽ có khả năng lựa chọn thời điểm và vị trí để đầu tư, bởi vì sự phát triển của hạ tầng luôn kéo theo sự phát triển của thị trường bất động sản”.

Bài viết liên quan

0974.338.759

icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
Nhân viên kinh doanh

Em chào Anh/Chị :) Em là Nhân viên kinh doanh, Anh chị cần em tư vấn thêm thông tin gì về dự án đang xem không ạ!

icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
Nhân viên kinh doanh  Gọi Ngay

  Tư Vấn Online   icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
   Nhân viên kinh doanh

   Em chào Anh/Chị :) Em là nhân viên kinh doanh, Anh chị cần em tư vấn thêm thông tin gì về dự án đang xem không ạ!

   icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
   Nhân viên kinh doanh