3 dự án siêu đô thị ở TP. Hồ Chí Minh sắp được hồi sinh

Việc tổ chức cuộc thi tuyển quy hoạch – kiến trúc bán đảo Bình Quới – Thanh Đa và việc tiếp tục nghiên cứu ý tưởng quy hoạch – kiến trúc Khu Liên hợp Thể dục Thể thao Rạch Chiếc, Công viên Sài Gòn Safari sẽ được TPHCM triển khai.

1. Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa

Bán đảo Bình Quới – Thanh Đa nằm trong quận Bình Thạnh và được bao quanh bởi sông Sài Gòn và kênh Thanh Đa. Năm 1992, UBND TPHCM đã phê duyệt dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa. Tuy nhiên, vào năm 2004, dự án đã được giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn để đầu tư nhưng không được triển khai thành công. Do đó, vào năm 2010, thành phố đã quyết định thu hồi lại dự án này.

Vào năm 2015, liên danh giữa Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (một công ty bất động sản của Dubai) đã được chọn là nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 30.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, từ năm 2016, Công ty Emaar Properties PJSC đã rút khỏi liên danh này và việc triển khai dự án đã bị hoãn.

Gần đây, tại cuộc họp về quy hoạch các dự án trọng điểm trên địa bàn TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM – ông Phan Văn Mãi đã yêu cầu Sở Quy hoạch – Kiến trúc rà soát và hoàn chỉnh lại kế hoạch tổ chức cuộc thi tuyển quốc tế về ý tưởng quy hoạch – kiến trúc của bán đảo Bình Quới – Thanh Đa. Đây là một bước cần thực hiện để UBND TPHCM có thể ban hành kế hoạch trước ngày 30.9. TPHCM đã đặt mục tiêu hoàn thành tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư mới cho dự án này vào ngày 30.4.2025.

2. Công viên Sài Gòn Safari

Công viên Sài Gòn Safari, một dự án có quy mô gần 500 ha, nằm tại các xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng (huyện Củ Chi), đã được giao cho Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên làm chủ đầu tư với tổng kinh phí đầu tư lên tới 500 triệu USD.

Năm 2004, UBND TPHCM đã ra quyết định thu hồi đất và giao cho chủ đầu tư tiến hành bồi thường và tái định cư cho hơn 700 hộ dân, nhằm thực hiện siêu dự án này.

Theo quy hoạch ban đầu, Sài Gòn Safari sẽ trở thành một khu du lịch sinh thái quốc gia và khu vực Đông Nam Á. Nơi này sẽ tổ chức các buổi biểu diễn thú vào ban ngày và ban đêm, cung cấp khu vui chơi giải trí dành cho thiếu nhi, khu nghỉ dưỡng và các hoạt động dã ngoại. Dự án còn dự kiến nuôi dưỡng và trình diễn khoảng 10.000 con thuộc 300 loài động vật quý hiếm cùng hàng ngàn loài cây cỏ.

Tuy nhiên, khi triển khai, dự án này đã gặp phải nhiều khiếu nại từ người dân về mức đền bù và giải phóng mặt bằng.

Vào năm 2019, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt vấn đề tồn tại trong dự án này. Cụ thể, dự án có quy mô lớn với diện tích đất cần được thu hồi là hơn 450 ha, tuy nhiên UBND TPHCM chưa tuân thủ trình tự pháp lý. Đồng thời, việc giao cho Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên làm chủ đầu tư đã không đảm bảo được khả năng thực hiện của doanh nghiệp này.

Cuối năm 2021, UBND huyện Củ Chi đã kiến nghị cho UBND TPHCM chấp thuận điều chỉnh quy hoạch Khu công viên Sài Gòn Safari thành khu công nghiệp kỹ thuật cao.

Gần đây, Chủ tịch UBND TPHCM – ông Phan Văn Mãi – đã yêu cầu Sở Quy hoạch – Kiến trúc tiếp tục nghiên cứu ý tưởng mới về quy hoạch và kiến trúc của Công viên Sài Gòn Safari để tiến hành tổ chức một cuộc thi tuyển.

3. Khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc

Khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc là một dự án đã được chủ trương đầu tư từ năm 1994 tại thành phố Thủ Đức. Theo quy hoạch ban đầu, dự án có diện tích lên tới 466 ha và gồm nhiều công trình thể thao đạt chuẩn Olympic.

Tuy nhiên, sau một số điều chỉnh, hiện nay diện tích của dự án chỉ còn khoảng 212 ha. Trong đó, 180 ha sẽ được sử dụng để đầu tư vào các cơ sở hạ tầng và trang thiết bị kỹ thuật. Dự án đã triển khai từ năm 2017 nhưng lại gặp vấn đề về việc bồi thường và giải phóng mặt bằng, do đó tiến trình triển khai của dự án hiện đang bị ngưng trệ.

Theo thông tin từ Sở Văn hóa – Thể thao TPHCM, công tác lập nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 cho dự án đã hoàn thành. Hiện có sáu hạng mục thuộc dự án mà các nhà đầu tư quan tâm và đề xuất triển khai gồm: Xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho khu liên hợp; Xây dựng nhà thi đấu thể dục thể thao tổng hợp và sân thi đấu futsal; Xây dựng sân đua xe đạp lòng chảo và đường đua xe môtô kết hợp với sân bóng đá ngoài trời; Xây dựng sân vận động có sức chứa 50.000 chỗ ngồi và cung cấp hệ thống đường chạy điền kinh; Xây dựng học viện bóng đá; Xây dựng khu dịch vụ phục vụ các vận động viên, huấn luyện viên, chuyên gia và khách mời…

Gần đây, Chủ tịch UBND TPHCM – ông Phan Văn Mãi đã giao nhiệm vụ cho Sở Quy hoạch – Kiến trúc phối hợp cùng các công ty liên quan tiếp tục nghiên cứu ý tưởng quy hoạch – kiến trúc để tổ chức cuộc thi tuyển.

Dự án Eaton Park – Đô thị xanh trong Khu thể thao Rạch Chiếc

Eaton Park Gumada Land tọa lạc trong Khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, một khu vực phát triển năng động nằm ở phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh. Với diện tích lên tới hàng trăm ha, khu liên hợp này đang trở thành điểm đến lý tưởng cho những người yêu thể thao cũng như những người muốn tận hưởng không gian sống xanh mát và trong lành. Eaton Park được thiết kế với mục tiêu tạo ra một môi trường sống hiện đại và tiện nghi, với các tiện ích vượt trội.

Gamuda Land đã đẩy mạnh phát triển không chỉ các căn hộ chung cư thông thường mà còn bổ sung các loại hình như shophouse, cùng mô hình thiết kế dạng đô thị để mang đến những lựa chọn đa dạng cho người mua nhà. Những căn shophouse tại Eaton Park đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư và người mua nhà. Được xây dựng trên đất thấp, với kiến trúc lấy cảm hứng từ phong cách Đông Dương, shophouse không chỉ đáp ứng nhu cầu kinh doanh mà còn tận dụng tối đa không gian sống ở tầng trên.

Ngoài ra, dự án Eaton Park cũng có các căn hộ chung cư đẳng cấp, được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế. Với công nghệ xanh và thiết kế thông minh, những căn hộ này mang đến cho cư dân một cuộc sống thoải mái, bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng. Từ các căn hộ studio nhỏ gọn đến những căn hộ sang trọng từ 2 đến 3 phòng ngủ, Eaton Park đáp ứng nhu cầu của đa dạng khách hàng.

Hơn nữa, Eaton Park không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là một trung tâm hoạt động thể thao và giải trí cho cộng đồng. Với hệ thống tiện ích ngoại khu, cư dân có thể tận hưởng những không gian xanh mát trong lòng đô thị, tiếp cận những sân golf cùng các sân đấu thể thao chuyên nghiệp. Đây là nơi lý tưởng cho những người muốn sống khỏe mạnh, tận hưởng cuộc sống trong môi trường gần gũi với thiên nhiên.

Bài viết liên quan

0974.338.759

icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
Nhân viên kinh doanh

Em chào Anh/Chị :) Em là Nhân viên kinh doanh, Anh chị cần em tư vấn thêm thông tin gì về dự án đang xem không ạ!

icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
Nhân viên kinh doanh  Gọi Ngay

  Tư Vấn Online   icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
   Nhân viên kinh doanh

   Em chào Anh/Chị :) Em là nhân viên kinh doanh, Anh chị cần em tư vấn thêm thông tin gì về dự án đang xem không ạ!

   icon nvkd TƯ VẤN ONLINE
   Nhân viên kinh doanh